Du học Séc : Khám phá cơ hội trải nghiệm và học tập

Cộng hòa Séc là một trong những điểm đến lý tưởng cho việc mở rộng kiến thức và trải nghiệm giáo dục. Bên cạnh đó, sinh viên cũng có thêm nhiều cơ hội để kết bạn với những người đến từ khắp nơi trên thế giới. Hãy cùng studyineurope.com.vn khám phá du học Séc qua bài viết sau nhé.

Những lợi ích mà du học Séc mang lại?

Du học tại Cộng hòa Séc mang lại nhiều lợi ích và cơ hội cho sinh viên, bao gồm:

 • Chất lượng giáo dục cao

Cộng hòa Séc có các trường đại học và cao đẳng có uy tín và chất lượng cao, cung cấp các chương trình đào tạo đa dạng và phong phú.

 • Học phí hợp lý

Một số trường ở Cộng hòa Séc cung cấp học phí miễn phí hoặc học phí rất thấp đối với sinh viên quốc tế, giúp làm giảm bớt gánh nặng tài chính cho sinh viên.

 • Chi phí sinh hoạt thấp

Chi phí sinh hoạt ở Cộng hòa Séc thường thấp hơn so với nhiều quốc gia châu  Âu khác, bao gồm chi phí ăn uống, chỗ ở và vận động. Điều đó đã thu hút nhiều sinh viên đến tham gia học tập tại đất nước này.

 • Văn hóa đa dạng

Sinh viên có cơ hội trải nghiệm và tiếp xúc với văn hóa, lịch sử và ngôn ngữ của Cộng hòa Séc, cũng như gặp gỡ và học hỏi từ các sinh viên quốc tế khác.

 • Cơ hội nghề nghiệp

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có cơ hội tìm kiếm việc làm tại các công ty quốc tế với mức lương hấp dẫn.

 • Hệ thống giáo dục hàng đầu

Cộng hòa Séc tuân thủ theo hệ thống giáo dục Châu  Âu. Những trường đại học tại đây đều có chất lượng giảng dạy và đào tạo uy tín.

Các Khoa và ngành nghề đào tạo du học Séc như thế nào?

Séc là một đất nước đa dạng các ngành học giúp du học sinh quốc tế dễ dàng lựa chọn ngành nghề yêu thích của bản thân, dưới đây là một số ngành nghề nổi tiếng tại Séc:

 • Khoa Xây dựng: Dân dụng, công nghiệp, công trình ngầm…
 • Khoa Điện và điện tử: Điện kỹ thuật, dân dụng, công nghiệp…
 • Khoa chế tạo máy và cơ khí: Động cơ, thiết bị máy móc, cơ khí, động cơ tàu thủy, máy bay, xe cơ giới…
 • Khoa kinh tế và quản trị kinh doanh: Kinh tế ngoại thương, lý thuyết kinh tế, kinh tế Châu Âu, kế toán, quản trị…
 • Khoa Công nghệ thông tin: Chế tạo phần cứng, quản lý mạng, kỹ sư lập trình…
 • Khoa nông nghiệp gồm: Nhiệt đới, cận nhiệt đới, thú y, lâm nghiệp, cơ khí nông lâm nghiệp…
 • Khoa ngoại ngữ bao gồm: Anh; Đức; Pháp; Tây Ban Nha…
 • Khoa hoa công nghệ: Chế biến thực phẩm, hóa dầu, hóa môi trường, hóa Silicat ( Pha lê), hóa dược
 • Khoa Giao thông: Kỹ thuật và Công nghệ giao thông Đường bộ, đường thủy, Hàng không…
 • Khoa học tự nhiên bao gồm: Toán ; Lý; Hóa…
 • Khoa y tế: Đào tạo y bác sĩ…

Một số trường đại học nổi tiếng tại Séc

Cộng hòa Séc cung cấp nhiều cơ hội học tập và phát triển cho sinh viên. Dưới đây là một số trường đại học nổi tiếng tại Cộng hòa Séc:

Đại học Karlova (Univerzita Karlova): Là một trong những trường đại học lâu đời và uy tín nhất tại Cộng hòa Séc và cũng là một trong những trường đại học cổ nhất trên thế giới. Trường cung cấp nhiều chương trình đào tạo từ cấp độ cử nhân đến tiến sĩ trong nhiều lĩnh vực khác nhau bao gồm khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, kinh doanh, y học, kỹ thuật, nghệ thuật, và nhiều lĩnh vực khác.

Đại học Masarykova (Masarykova univerzita): Là một trong những trường đại học lớn và quan trọng tại Cộng hòa Séc. Trường cung cấp đến 150 chương trình học tại 10 khoa bao gồm các ngành học ở cấp độ đại học, sau đại học và tiến sĩ trong nhiều lĩnh vực, bao gồm khoa học tự nhiên, kỹ thuật, khoa học xã hội, y học, kinh doanh và nghệ thuật.

Đại học Kỹ thuật Séc ở Praha (Ceské vysoké ucení technické v Praze): Là một trong những trường đại học kỹ thuật hàng đầu tại Cộng hòa Séc và cũng là một trong những trường đại học có uy tín trên toàn thế giới trong lĩnh vực Kỹ thuật và Công nghệ.

Đại học Kỹ thuật Brno (Vysoké ucení technické v Brne):  Là một trong những trường đại học kỹ thuật hàng đầu tại Cộng hòa Séc. Ngôi trường này cung cấp nhiều ngành học kỹ thuật đa dạng như Kỹ thuật Máy tính, Kỹ thuật Điện tử, Kỹ thuật Cơ khí, Kỹ thuật Xây dựng, Kỹ thuật Công nghệ Thông tin, và nhiều ngành khác.

Đại học Palacky ở Olomouc (Univerzita Palackého v Olomouci): Là một trong những trường đại học lâu đời và uy tín nhất tại Cộng hòa Séc. Ngôi trường này cung cấp các chương trình đào tạo ở cấp bậc cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ trong nhiều lĩnh vực, bao gồm Khoa học Xã hội, Khoa học Tự nhiên, Y học, Nghệ thuật và Nhân văn.

Để tìm hiểu thêm những thông tin liên quan đến các trường đại học hàng đầu tại Séc, sinh viên có thể tham khảo bài viết sau đây:

Xem thêm: Danh sách 67 trường đại học hàng đầu tại Séc (cập nhật 2024)

Chi phí du học Séc

Cộng hòa Séc là điểm đến lý tưởng cho những người muốn trải nghiệm cuộc sống học đường ở châu  Âu mà không gặp phải gánh nặng tài chính lớn. Dưới đây là một số chi phí bạn cần chuẩn bị khi du học Séc:

 • Học phí

Phụ thuộc vào chương trình bạn chọn học bằng tiếng Séc hoặc tiếng Anh, các mức chi phí học tập sẽ khác nhau.

Đối với chương trình học bằng tiếng Séc

Sinh viên sẽ được hưởng các chính sách hỗ trợ học tập như sinh viên bản địa, miễn toàn bộ học phí cho các cấp độ đào tạo như cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ,…

Để đáp ứng các yêu cầu xét tuyển vào các trường miễn phí học phí tại Séc, sinh viên Việt Nam cần hoàn thành một khóa học tiếng Séc tại Việt Nam hoặc học một năm tiếng Séc tại Séc. Chi phí cho một năm học tiếng Séc tại Séc là khoảng €4.000.

Đối với chương trình học bằng tiếng Anh

Đối với nghiên cứu bằng tiếng Anh hoặc bất kỳ ngôn ngữ nào khác, sinh viên sẽ phải trả học phí như bình thường trừ khi nhận được học bổng. Mức học phí thường dao động từ €3.000-6.000 mỗi năm.

 • Chi phí sinh hoạt tại Séc

Sinh viên học tại Séc sẽ được hỗ trợ 50% chi phí ăn, ở, và di chuyển trong thành phố. Các chi phí sinh hoạt khác sẽ nằm trong khoảng từ €300-350 mỗi tháng. Chi phí sinh hoạt khi du học tại Séc có thể dao động tùy theo nhu cầu và lựa chọn cá nhân của sinh viên. Tuy nhiên, dưới đây là một ước lượng tổng quan:

Chi phí ăn uống : Sinh viên thường có thể tận dụng các ưu đãi tại nhà ăn sinh viên và các quán ăn giá rẻ. Chi phí này có thể là khoảng €100 – 150 mỗi tháng.

Chi phí ở trọ : Sinh viên có thể lựa chọn ở ký túc xá đại học hoặc thuê phòng trọ ngoài trường. Chi phí cho việc ở trọ thường là khoảng €150 – 250 mỗi tháng, tùy thuộc vào vị trí và tiện nghi.

Chi phí đi lại : Séc có hệ thống giao thông công cộng phát triển, với giá vé hợp lý. Chi phí đi lại hàng tháng có thể khoảng €20 – 30.

Chi phí giải trí và hoạt động cá nhân: Chi phí này có thể biến đổi tùy thuộc vào sở thích của sinh viên. Tuy nhiên, việc tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao, hoặc du lịch có thể tốn khoảng €50 – 100 mỗi tháng.

Hồ sơ du học Séc

Để du học tại Cộng hòa Séc, bên cạnh các thủ tục khác, sinh viên cần chuẩn bị hồ sơ du học với các giấy tờ sau:

 • Hộ chiếu
 • Phiếu lý lịch tư pháp do Sở tư pháp của tỉnh hoặc thành phố cấp.
 • Sổ tiết kiệm hoặc tài khoản có tên của người đi học, với số tiền tối thiểu là $5.500.
 • Giấy cam kết về tài chính theo mẫu đã được chuẩn bị sẵn.
 • Bản sao bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời. Sinh viên chương trình đại học cần nộp học bạ năm lớp 12, trong khi các sinh viên học nghề có thể nộp bằng tốt nghiệp phổ thông cơ sở. Các sinh viên học cao học cần nộp bản sao bằng tốt nghiệp đại học.
 • Bản sao giấy khai sinh và bốn ảnh 4X6 cùng ảnh chứng minh thư hộ chiếu.
 • Sau khi hoàn thành hồ sơ, sinh viên sẽ tham gia khóa học tiếng Séc trong 2 tháng tại Hà Nội. Khi sang Séc, họ tiếp tục học tiếng Séc trong 1 năm.

Cơ hội việc làm đối với sinh viên du học Séc

Cơ hội việc làm đối với sinh viên du học tại Cộng hòa Séc ngày càng rộng mở. Điều đó có thể được đánh giá dựa trên một số yếu tố như ngành nghề, trình độ học vấn, kỹ năng cá nhân, và mạng lưới quan hệ cá nhân.

Sau khi hoàn thành chương trình du học, sinh viên có thêm trình độ học vấn mới, kỹ năng ngoại ngữ và kinh nghiệm quốc tế, điều này có thể tăng cơ hội tìm kiếm việc làm và thăng tiến trong sự nghiệp.

Cộng hòa Séc là một nền kinh tế phát triển với nhiều cơ hội việc làm trong các lĩnh vực như Công nghệ thông tin, Kỹ thuật, Y tế, Du lịch và Dịch vụ, Kinh doanh và Tài chính, và nhiều lĩnh vực khác. Sinh viên có cơ hội tham gia vào các chương trình thực tập và dự án nghiên cứu trong các doanh nghiệp và tổ chức nghiên cứu tại Cộng hòa Séc, giúp họ có được kinh nghiệm thực tế và xây dựng mạng lưới quan hệ trong ngành.

Kết luận

Du học tại Cộng hòa Séc mang lại nhiều lợi ích và cơ hội cho sinh viên quốc tế với chất lượng giáo dục cao, chi phí hợp lý và môi trường học tập đa dạng. Để biết thêm thông tin về du học Séc, hãy nhanh tay truy cập studyineurope.com.vn để tìm hiểu thêm nhé.

Review Trường Đại học Tây Bohemia (Západoceská Univerzita v Plzni)

Bạn có muốn học tập tại một trường đại học có chất lượng giáo dục [...]

Review Trường Đại học kinh tế Prague (Vysoká škola ekonomická v Praze)

Bạn đang tìm kiếm một trường đại học với chất lượng giáo dục và nghiên [...]

Review Trường Đại học Palacký Olomouc (Univerzita Palackého v Olomouci) 

Bạn có biết Trường Đại học Palacký Olomouc là một trong những ngôi trường đại [...]

Review Trường Đại học Kỹ thuật Brno (Vysoké ucení technické v Brne)

Trường Đại học Kỹ thuật Brno là một trong những trường đại học kỹ thuật [...]

Review Trường Đại học Kỹ thuật Séc ở Praha (České vysoké učení technické v Praze)

Bạn có biết Trường Đại học Kỹ thuật Séc ở Praha là trường đại học [...]

Review Trường Đại học Masaryk (Masarykova univerzita)

Bạn có biết Trường Đại học Masaryk là trường đại học lớn nhất và là [...]

Review Trường Đại học Charles (Univerzita Karlova) 

Bạn có biết Trường Đại học Charles là ngôi trường đại học lớn nhất của [...]