Góc giải đáp: Lợi ích của việc du học nghề ở Phần Lan? Những điều mà bạn cần biết khi du học theo hình thức này

Du học nghề ở Phần Lan

Hiện nay, nhiều sinh viên đều có xu hướng lựa chọn hình thức du học nghề ở Phần Lan bởi nó mở ra nhiều cơ hội phát triển và thành công. Vậy, làm thế nào để du học nghề tại Phần Lan? Hãy cùng studyineurope.com.vn tìm hiểu thêm về vấn đề này qua bài viết sau nhé.

Tại sao nên du học nghề ở Phần Lan?

Trong quá trình du học Phần Lan, bên cạnh các chương trình đào tạo Cử nhân, Thạc sĩ và Tiến sĩ tại Phần Lan, nhiều sinh viên hiện đang có xu hướng lựa chọn du học nghề tại đất nước này. Với sự đa dạng của các ngành nghề và chứng chỉ có giá trị quốc tế, việc du học nghề mở ra cơ hội việc làm và định cư tại quốc gia này cho sinh viên du học. Dưới đây là một số lợi ích của việc du học nghề tại Phần Lan:

 • Hệ thống giáo dục tại đất nước này có chất lượng cao và được chính phủ Phần Lan tài trợ.
 • Sau khi đã hoàn thành việc học tập, sinh viên có thể nhận được các chứng chỉ nghề có giá trị quốc tế và có thể làm việc trong nhiều ngành nghề khác nhau như nghệ thuật, ẩm thực, chăm sóc sức khỏe, du lịch, khách sạn…
 • Trong quá trình học tập, sinh viên có thêm cơ hội tăng thu nhập bằng cách tham gia các chương trình học nghề kép. Đây là sự kết hợp giữa thực hành tại doanh nghiệp và học lý thuyết tại trường. Nhờ đó, sinh viên có thể có thêm một khoản thu nhập đáng kể, giúp trang trải các chi phí sinh hoạt.
 • Phần Lan là một quốc gia phát triển và có nhu cầu cao đối với các chuyên gia lành nghề trong nhiều lĩnh vực. Chính vì vậy, sau khi hoàn thành chương trình học nghề, sinh viên cũng có thể dễ dàng tìm kiếm được cơ hội làm việc với mức lương cao và nhiều cơ hội thăng tiến.
 • Hơn nữa, sinh viên sẽ có cơ hội chuyển tiếp lên Đại học nếu muốn tiếp tục học tập và nâng cao trình độ chuyên môn.
 • Sau khi kết thúc du học nghề ở Phần Lan, sinh viên có thểđịnh cư và nhập tịch tại đất nước này.
Ngày nay, đa số sinh viên đều có xu hướng lựa chọn du học nghề ở Phần Lan
Ngày nay, đa số sinh viên đều có xu hướng lựa chọn du học nghề ở Phần Lan

Các vấn đề cần lưu ý khi du học nghề ở Phần Lan

Du học nghề ở Phần Lan cũng đặt ra nhiều yêu cầu đối với du học sinh. Dưới đây là một số điều cần lưu ý khi sinh viên lựa chọn hình thức du học này tại Phần Lan:

 • Chương trình học

Sinh viên sẽ tham gia chương trình du học nghề được đào tạo bằng tiếng Phần Lan và tiếng Anh. Thời gian của chương trình đào tạo kéo dài từ 2 đến 3 năm. Học phí sẽ được xác định tùy theo từng chương trình.

Có nhiều ngành nghề để sinh viên lựa chọn như Điều dưỡng, Kinh tế và nhiều ngành khác. Đặc biệt, sau khi hoàn thành chương trình học nghề, học viên sẽ được nhà trường hỗ trợ tìm việc làm hoặc tiếp tục học lên chương trình chuyên sâu hơn. Hơn nữa, sinh viên cũng được miễn giảm một số môn đã học trong chương trình nghề.

 • Điều kiện tuyển sinh

Sinh viên có thành tích học tập trung bình khá, đạt điểm IELTS là 5.0 và chứng chỉ tiếng Phần Lan là B1.1. Chương trình học tiếng Phần Lan này được thiết kế để cung cấp cho học viên kiến thức toàn diện về ngôn ngữ, văn hóa, môi trường làm việc và kỹ năng mềm, giúp sinh viên có thể cạnh tranh trong thị trường việc làm quốc tế.

Phương pháp đào tạo tiếng Phần Lan sử dụng hình thức trực tuyến kết hợp với các buổi học nhóm thông qua Skype và ứng dụng lớp học Google Classroom. Giáo trình được sử dụng là Suomen Mestari – một trong những bộ sách chuẩn nhất được giáo viên ở trường dạy nghề định cư cho người nhập cư tại Phần Lan.

 • Chi phí du học nghề

Khi đặt chân đến Phần Lan du học, sinh viên cũng cần lưu ý đến các vấn đề liên quan đến chi phí, đặc biệt là học phí và chi phí sinh hoạt.

Về học phí, tùy thuộc vào từng chuyên ngành bạn theo học, bậc học và ngôi trường bạn du học tại Phần Lan mà mức học phí bạn phải đóng cũng có sự khác nhau. Mức học phí của sinh viên có thể được giảm đi đáng kể khi tham gia vào chương trình học bổng du học Phần Lan.

Đối với chi phí sinh hoạt, con số này có thể thay đổi tùy theo các yếu tố khác nhau. Khi du học tại Phần Lan, thường các sinh viên mất khoảng €700-1.500/tháng cho chi phí sinh hoạt. Ngoài ra, chi phí sinh hoạt cao hay thấp cũng tùy thuộc vào nơi mà sinh viên lựa chọn để sinh sống và học tập.

Dưới đây là chi phí sinh hoạt tại một số thành phố ở Phần Lan:

Thành phố Mức chi phí
Helsinki €810 – 980/tháng

(Tương đương với hơn 22-27 triệu đồng)

Jyvaskyla €700 – 750/tháng

(Tương đương với hơn 19-21 triệu đồng)

Tampere €730 – 850/tháng

(Tương đương với hơn 20-23 triệu đồng)

Oulu €550 – 770/tháng

(Tương đương với hơn 15-21 triệu đồng)

Trên đây là một số vấn đề mà sinh viên cần quan tâm khi lựa chọn du học nghề tại Phần Lan. Vì vậy, trước khi bước chân vào quá trình du học nghề tại đất nước này, sinh viên cần suy nghĩ và chuẩn bị kế hoạch cẩn thận về nhiều khía cạnh khác nhau.

Một số ngành nghề mà sinh viên nên chọn khi du học Phần Lan

Phần Lan có hệ thống giáo dục rất phát triển. Hiện nay quốc gia này không chỉ nâng cao kiến thức, trình độ mà còn tăng cường đào tạo nghề nghiệp cho sinh viên. Dưới đây là một số ngành nghề phổ biến tại Phần Lan mà sinh viên nên chọn khi du học tại đây:

 • Ngành kinh tế và kinh doanh

Với sự hỗ trợ từ chính phủ đối với nhiều công ty khởi nghiệp, Phần Lan đang cần những nhân tài kinh doanh để mở rộng thị trường cả trong và ngoài nước. Với nền tảng văn hóa đa dạng và kiến thức kinh doanh, bạn có thể tìm kiếm cơ hội làm việc trong các công ty quốc tế tại Phần Lan hoặc bắt đầu kinh doanh riêng của mình.

 • Ngành kỹ thuật – công nghệ

Phần Lan tiếp tục đứng trong hàng ngũ các quốc gia tiên tiến trong lĩnh vực công nghệ – kỹ thuật, với sự hiện diện của nhiều tên tuổi như Nokia, Kone, Wärtsilä, Valmet và Rovio. Nhu cầu về lao động có trình độ chuyên môn cao trong các ngành này vẫn tiếp tục tăng lên. Nếu sinh viên mong muốn tìm kiếm cơ hội làm việc trong các lĩnh vực như công nghệ thông tin, kỹ thuật điện – điện tử, kỹ thuật máy móc, kỹ thuật xây dựng và kỹ thuật môi trường, đất nước này sẽ là điểm đến tuyệt vời cho sinh viên.

 • Ngành điều dưỡng

Phần Lan là một quốc gia có dân số già hóa nhanh, với tỷ lệ người trên 65 tuổi chiếm trên 22% dân số. Điều này dẫn đến nhu cầu về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và y tế ngày càng tăng cao, đặc biệt là trong lĩnh vực điều dưỡng. Đây là nhóm ngành yêu cầu nhân lực cao tại Phần Lan. Ngoài ra, mức lương mà ngành này đem lại cho sinh viên du học nghề cũng khá lớn.

 • Ngành du lịch và nhà hàng khách sạn

Trong lĩnh vực du lịch và khách sạn ở Phần Lan, các chương trình đào tạo sẽ chú trọng vào việc phát triển kỹ năng quản lý, kinh doanh, tiếp thị, dịch vụ và hiểu biết văn hoá liên quan.

Ngoài ra, sinh viên cũng sẽ có cơ hội tham gia thực tập và làm việc tại các cơ sở như khách sạn, nhà hàng, các công ty du lịch, hoặc các tổ chức có liên quan khác. Đây là nhóm ngành phù hợp với những sinh viên có kỹ năng giao tiếp tốt, thích tiếp xúc với nhiều người và muốn làm việc trong môi trường năng động, sôi động.

Kết luận

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin liên quan đến vấn đề du học nghề ở Phần Lan. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về hình thức du học này cũng như chuẩn bị cho bản thân kế hoạch học tập và sinh sống tại Phần Lan. Hãy nhanh tay truy cập vào studyineurope.com.vn để biết thêm thông tin chi tiết về du học nhé.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *