Review Trường Đại học Tự do Berlin (Freie Universität Berlin)

Đại học Tự do Berlin

Bạn có muốn học tập tại một trong những trường đại học hàng đầu của Đức và châu Âu? Bạn có muốn được tiếp xúc với những nghiên cứu khoa học tiên tiến, những giảng viên uy tín và những sinh viên tài năng từ khắp nơi trên thế giới. Nếu câu trả lời là có, thì trường đại học Tự do Berlin (Freie Universität Berlin, FUB) là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Hãy cùng studyineurope.com.vn khám phá thêm về ngôi trường này nhé.

Thông tin chung về Trường Đại học Tự do Berlin

Trường Đại học Tự do Berlin (Freie Universität Berlin, FUB) có trụ sở chính và nhiều cơ sở khác nằm ở khu ngoại ô của thành phố Berlin, một trong những đô thị lớn nhất và sôi động nhất của Đức và châu Âu, với dân số khoảng 3,7 triệu người.

Berlin là một thành phố giàu lịch sử, văn hóa và đa dạng, nơi có nhiều di tích, bảo tàng, nhà hát, công viên, quán cà phê, nhà hàng và cửa hàng để bạn khám phá và trải nghiệm. Berlin cũng là một trung tâm kinh tế, chính trị và giáo dục của Đức và châu Âu, nơi có nhiều cơ hội việc làm, thực tập và học tập cho sinh viên. Dưới đây là một số thông tin liên lạc của trường:

 • Tên trường: Trường Đại học Tự do Berlin (Freie Universität Berlin) (FUB)
 • Địa chỉ : Kaiserswerther Str. 16-18, Berlin, 14195, Germany.
 • Số điện thoại : +49 30 838 1.
 • Email : info-service@fu-berlin.de.
 • Trang web chính thức : https://www.fu-berlin.de/en/.

Review trường đại học Tự do Berlin

Đại học Tự do Berlin (FUB) là một trường đại học công lập, phi lợi nhuận, được thành lập vào năm 1948, bởi một nhóm các giáo sư và sinh viên, với sự hỗ trợ của các cơ quan Mỹ và Tây Berlin, nhằm tạo ra một nơi học tập tự do, dân chủ và độc lập.

FUB cũng là một trong những trường đại học nghiên cứu hàng đầu của Đức, với nhiều dự án nghiên cứu hợp tác quốc tế, đặc biệt là trong lĩnh vực khoa học tự nhiên, y tế, xã hội và nhân văn. Ngôi trường này đã được trao tặng danh hiệu “trường đại học xuất sắc” của Đức vào năm 2007 và 2012, và là một trong những thành viên sáng lập của Liên minh các trường đại học châu Âu (EU).

Ngôi trường này nổi tiếng với chất lượng đào tạo cao cũng như môi trường học thuật tích cực. Đây là một trong những ngôi trường tốt nhất trong danh sách các trường đại học tại Đức. Đến với ngôi trường này, sinh viên sẽ có cơ hội trau dồi tri thức, phát triển bản thân và tạo dựng tương lai vững chắc.

FUB có khẩu hiệu là “Veritas, Iustitia, Libertas”, nghĩa là “Sự thật, Công lý, Tự do”, thể hiện tinh thần và giá trị của trường. Màu sắc đại diện của trường là xanh lá cây và xanh dương, tượng trưng cho sự tươi mới, sáng tạo và hòa bình.

Theo studyineurope.com.vn, trường Đại học Tự do Berlin (Freie Universität Berlin) là một trong những trường đại học uy tín và chất lượng tại Đức và Châu Âu. Trường có nhiều đóng góp cho xã hội và khoa học, cũng như thể hiện tinh thần tự do và đa dạng. Không chỉ cung cấp nhiều ngành học đa dạng, trường còn khuyến khích và khơi dậy sự sáng tạo trong mỗi sinh viên. Ngoài ra, trường cũng luôn nỗ lực tạo dựng cơ hội để sinh viên rèn luyện và phát triển tiềm năng của bản thân. Điều đó góp phần không nhỏ, mang đến những trải nghiệm tuyệt vời cho sinh viên trên hành du học Đức của các em.

Hằng năm có khoảng 7.200 sinh viên quốc tế gia nhập vào Freie Universität Berlin

FUB có một chính sách tuyển sinh khá chọn lọc, dựa trên kết quả học tập và điểm thi của sinh viên trong quá khứ. Tỷ lệ nhập học của trường vào năm 2020 là khoảng 11%, nghĩa là chỉ có khoảng 11 sinh viên được chấp nhận trong số 100 sinh viên nộp đơn. Tuy nhiên, tỷ lệ này có thể thay đổi tùy theo từng ngành học, từng bậc học và từng năm. Bạn có thể xem chi tiết về các yêu cầu và quy trình tuyển sinh của trường trên trang web chính thức của trường.

Số lượng sinh viên của trường năm 2023 là 35.713. Ngoài ra, FUB cũng chào đón các sinh viên quốc tế, với khoảng 21% sinh viên đến từ hơn 100 quốc gia khác nhau. FUB cũng có nhiều chương trình học tập và trao đổi quốc tế, với hơn 100 đối tác trên toàn thế giới.

Đại học Tự do Berlin luôn đồng hành cùng sinh viên trên con đường trau dồi tri thức
Đại học Tự do Berlin luôn đồng hành cùng sinh viên trên con đường trau dồi tri thức

Học phí của trường Đại học Tự do Berlin là bao nhiêu?

FUB là một trường đại học công lập, nên không thu học phí cho các chương trình đại học và tiến sĩ. Tuy nhiên, bạn vẫn phải đóng một khoản phí học kỳ, khoảng 310 Euro mỗi học kỳ, để hỗ trợ các dịch vụ sinh viên, như thẻ sinh viên, vé xe buýt, vé tàu điện ngầm và vé tàu hỏa. Bạn cũng phải tự chi trả cho các chi phí khác, như nhà ở, sách vở, sinh hoạt và du lịch. Chi phí sống ở Berlin khoảng 800-1000 Euro mỗi tháng, tùy theo lối sống của bạn.

Bảng sau đây cho bạn biết một cái nhìn tổng quan về học phí của trường, nhưng giá cả có thể thay đổi và không bao gồm nhà ở, sách vở, hoặc chi phí sinh hoạt. Chi phí của các chương trình có thể khác nhau đáng kể cho sinh viên trong nước và quốc tế.

Chương trình Học phí (mỗi học kỳ)
Cử nhân Miễn phí
Thạc sĩ €310
Tiến sĩ Miễn phí

Chương trình học tại trường Đại học Tự do Berlin

Bảng dưới đây hiển thị các lĩnh vực học với các chương trình và khóa học dẫn đến bằng Cử nhân, Thạc sĩ và Tiến sĩ được cung cấp bởi Trường Đại học tự do Berlin.

Chương trình Cử nhân Thạc sĩ Tiến sĩ
Nghệ thuật & Thiết kế
Sinh học
Kinh doanh
Hóa học
Khoa học Máy tính
Kinh tế học
Kỹ thuật
Khoa học Môi trường
Nghệ thuật tự do & Khoa học Xã hội
Toán học
Y học
Vật lý
Tâm lý học

Các nghiên cứu khoa học của trường Đại học Tự do Berlin

Trường có nhiều nghiên cứu đột phá và thiết lập xu hướng nghiên cứu trong tương lai thông qua công tác liên ngành và quốc tế. Trường có nhiều trung tâm nghiên cứu nổi tiếng, như Trung tâm Nghiên cứu Đông Á, Trung tâm Nghiên cứu Đức, Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Xã hội, Trung tâm Nghiên cứu Nano khoa học, v.v.. Trường cũng là một trong bốn thành viên của Liên minh Đại học Berlin, một liên minh nghiên cứu chiến lược giữa các trường đại học hàng đầu ở Berlin.

Đại học Tự do Berlin là một trường đại học nghiên cứu đẳng cấp thế giới với 93.441 bài báo khoa học được xuất bản và nhận được 2.099.089 trích dẫn. Nghiên cứu khoa học bao gồm nhiều lĩnh vực, bao gồm Sinh học, Hóa học, Y học, Vật lý, Kỹ thuật, Nghệ thuật Tự do & Khoa học Xã hội, Hóa sinh, Khoa học Môi trường, Di truyền học và Khoa học Máy tính.

Các thông tin thú vị về trường Freie Universität Berlin

 • Thời hạn nộp hồ sơ của trường là khi nào ?

Thời hạn nộp hồ sơ của FUB phụ thuộc vào từng chương trình học và từng bậc học. Theo trang web chính thức của trường, bạn có thể nộp hồ sơ cho các chương trình đại học vào mùa xuân (từ tháng 4 đến tháng 7) hoặc mùa thu (từ tháng 10 đến tháng 1) hàng năm.

Đối với các chương trình thạc sĩ, bạn có thể nộp hồ sơ vào mùa xuân (từ tháng 4 đến tháng 5) hoặc mùa thu (từ tháng 10 đến tháng 11) hàng năm.

Đối với các chương trình tiến sĩ, bạn có thể nộp hồ sơ bất cứ lúc nào, nhưng bạn cần tìm được một giáo sư hướng dẫn và một đề tài nghiên cứu phù hợp trước. Bạn cần chuẩn bị các giấy tờ cần thiết, như bằng cấp, chứng chỉ tiếng Đức, lý lịch, thư giới thiệu, bản tóm tắt đề tài nghiên cứu, v.v.

Bạn cũng cần trả một khoản phí xét duyệt hồ sơ, khoảng €50.

 • Chính sách học bổng dành cho sinh viên nước ngoài 

FUB có nhiều học bổng dành cho sinh viên nước ngoài, bao gồm cả học bổng toàn phần và bán phần. Một số học bổng nổi bật là: học bổng DAAD, học bổng Erasmus Mundus, học bổng Deutschlandstipendium, học bổng Marie Curie, học bổng Einstein Foundation, v.v. Bạn có thể xem thêm thông tin về các học bổng trên trang web chính thức của trường hoặc trang web này.

Hệ thống cơ sở vật chất hiện đại tại trường Đại học Tự do Berlin tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên học tập
Hệ thống cơ sở vật chất hiện đại tại trường Đại học Tự do Berlin tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên học tập
 • Trường có các hoạt động ngoại khóa nào dành cho sinh viên không?

FUB có nhiều hoạt động ngoại khóa dành cho sinh viên, như thể thao, âm nhạc, nghệ thuật, văn hóa, tình nguyện, v.v. Bạn có thể tham gia các câu lạc bộ, đội nhóm, tổ chức sinh viên hoặc các sự kiện do trường tổ chức. Bạn có thể xem thêm thông tin về các hoạt động ngoại khóa trên trang web chính thức của trường.

 • Trường có cung cấp ký túc xá cho sinh viên không?

FUB có cung cấp ký túc xá cho sinh viên, nhưng số lượng phòng có hạn và bạn cần đăng ký sớm. Bạn có thể lựa chọn các loại phòng khác nhau, từ phòng đơn đến phòng tập thể, với mức giá từ €200 đến €400 mỗi tháng. Bạn cũng có thể tìm kiếm nhà ở tư nhân, nhưng giá cả có thể cao hơn.

 • Các cơ sở khác của trường

FUB có nhiều cơ sở khác ngoài cơ sở chính ở Berlin, bao gồm: cơ sở Dahlem (chuyên về khoa học tự nhiên, xã hội và nhân văn), cơ sở Düppel (chuyên về thú y), cơ sở Lankwitz (chuyên về địa lý và địa chất), cơ sở Benjamin Franklin (chuyên về y tế), cơ sở Neues Palais (chuyên về giáo dục và thể thao).

 • Các hình thức đào tạo tại Trường Đại học Tự do Berlin là gì?

Các hình thức đào tạo tại FUB là: bài giảng, phòng thực hành, seminar, hội thảo, hội nghị, dự án nghiên cứu, thực tập, khóa luận. Số lượng sinh viên trong mỗi lớp có thể dao động từ 10 đến 100, tùy theo từng chương trình học và từng môn học. Cấu trúc bài giảng được chia ra thành các đơn vị học tập (module), mỗi module bao gồm một hoặc nhiều môn học liên quan đến nhau. Mỗi môn học có một số tín chỉ (credit) tương ứng với khối lượng học tập của sinh viên. Sinh viên cần tích lũy đủ số tín chỉ để hoàn thành chương trình học.

 • Trường hỗ trợ như thế nào cho sinh viên thực tập và làm việc sau khi tốt nghiệp?

FUB hỗ trợ sinh viên thực tập và làm việc sau khi tốt nghiệp bằng cách cung cấp các dịch vụ như: tư vấn nghề nghiệp, giới thiệu việc làm, liên kết với các doanh nghiệp và tổ chức, tổ chức các sự kiện tuyển dụng, cung cấp các khóa học nâng cao kỹ năng, v.v.

 • Các chương trình hợp tác của trường

FUB có nhiều chương trình hợp tác với các trường đại học, viện nghiên cứu, doanh nghiệp và tổ chức trong và ngoài nước, nhằm tăng cường chất lượng đào tạo và nghiên cứu, cũng như mở rộng cơ hội quốc tế cho sinh viên và nhân viên. Một số chương trình hợp tác nổi bật là: chương trình Erasmus+, chương trình DFG, chương trình DAAD, chương trình Marie Curie, chương trình EU Horizon 2020, v.v.

 • Những giảng viên nổi tiếng của trường

FUB có nhiều giảng viên nổi tiếng, trong đó có 4 giảng viên đã được trao giải Nobel, như:

– Herta Müller (văn học, 2009)

– Gerhard Ertl (hóa học, 2007)

– Reinhard Genzel (vật lý, 2020)

– Jens Christian Skou (sinh học, 1997)

 • Trường có cung cấp các chương trình đào tạo Thạc sĩ, Tiến sĩ sau khi tốt nghiệp không? 

FUB cung cấp các chương trình đào tạo Thạc sĩ và Tiến sĩ cho sinh viên quốc tế, nhưng yêu cầu các điều kiện nhập học khác nhau tùy theo ngành học và định hướng nghiên cứu. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin chi tiết về các chương trình đào tạo Thạc sĩ và Tiến sĩ tại trang web chính thức của FUB hoặc liên hệ với văn phòng tuyển sinh của trường.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu về các chương trình đào tạo Thạc sĩ và Tiến sĩ tại các trường đại học khác của Đức. Bạn cũng nên tham khảo các quy định về tuyển sinh và đào tạo trình độ Thạc sĩ của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam để biết các yêu cầu về bằng cấp và hồ sơ khi quay về nước.

 • Những người nổi tiếng đã từng học tập tại trường

Trường Freie Universität Berlin là một trường đại học nổi tiếng với nhiều cựu sinh viên và giảng viên xuất sắc trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Dưới đây là một số người nổi tiếng đã từng học tập tại trường:

– Angela Merkel: Thủ tướng Đức hiện nay, đã học tiến sĩ vật lý tại trường từ năm 1978 đến 1990.

– Ernst Reuter: Thị trưởng Berlin Tây từ năm 1948 đến 1953, là một trong những người sáng lập trường.

– Kofi Annan: Cựu Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, đã học chương trình cao học về quản lý tại trường vào năm 1971.

– Hans-Dietrich Genscher  : Cựu Bộ trưởng Ngoại giao Đức, đã học luật tại trường từ năm 1946 đến 1949.

– Johannes Rau : Cựu Tổng thống Đức, đã học khoa học chính trị và lịch sử tại trường từ năm 1957 đến 1958.

– Wim Wenders : Đạo diễn phim nổi tiếng, đã học y học và triết học tại trường từ năm 1963 đến 1965.

Ngoài ra, trường cũng có nhiều nhà khoa học, nhà văn, nhà báo, nhà nghệ sĩ, nhà hoạt động xã hội, nhà chính trị, v.v. đã từng học tập tại trường.

Kết luận

Trường Đại học Tự do Berlin (FUB) là một trong những trường đại học nghiên cứu hàng đầu châu Âu với nhiều chương trình đào tạo và nghiên cứu đa dạng, sáng tạo và chất lượng cao. Trường có một mạng lưới quốc tế rộng lớn với hơn 100 quốc gia trên thế giới, cung cấp nhiều cơ hội cho sinh viên và nhà khoa học trao đổi, hợp tác và phát triển. Nếu bạn muốn học tập và làm việc trong một môi trường đa văn hóa, đổi mới và thân thiện, hãy đến với Freie Universität Berlin. Hãy nhanh tay truy cập vào studyineurope.com.vn để tìm hiểu thêm nhiều thông tin thú vị về du học nhé.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *