Review trường Đại học Kinh tế Cao cấp (Higher School of Economics)

Đại học Kinh tế Cao cấp

Bạn có muốn học tập tại một trong những trường đại học hàng đầu của Nga? Bạn có muốn được tiếp xúc với những nghiên cứu khoa học tiên tiến, những giảng viên uy tín và những sinh viên tài năng từ khắp nơi trên thế giới? Nếu câu trả lời là có, trường đại học Kinh tế Cao cấp (Higher School of Economics, HSE) là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Hãy cùng studyineurope.com.vn khám phá thêm về ngôi trường này qua bài viết sau nhé.

Thông tin chung về Trường Đại học Kinh tế Cao cấp

Trường Đại học Kinh tế Cao cấp (Higher School of Economics, HSE) được thành lập vào năm 1992 và có trụ sở chính tại thủ đô Moscow của Nga. Ngoài ra, trường còn có ba cơ sở khác tại Saint Petersburg, Nizhny Novgorod và Perm. HSE là một trường đại học công lập, nghiên cứu và quốc tế, có mục tiêu trở thành một trung tâm giáo dục và khoa học hàng đầu của Nga và thế giới.

HSE cung cấp các chương trình học tập ở mọi cấp độ, từ trung học đến tiến sĩ, bằng tiếng Nga và tiếng Anh. Đây cũng là trường đại học đầu tiên ở Nga áp dụng hệ thống bằng cử nhân và thạc sĩ, cũng như tham gia vào việc phát triển và thực hiện kỳ thi Quốc gia Thống nhất.

Dưới đây là một số thông tin liên lạc của trường:

 • Tên trường: Trường Đại học kinh tế Cao cấp (Higher School of Economics) (HSE)
 • Địa chỉ: 20 Myasnitskaya Ulitsa, Moscow, 101000, Nga
 • Số điện thoại: +7 (495) 772-95-90
 • Email: inter@hse.ru
 • Trang web chính thức: https://www.hse.ru/en/

Review trường đại học Kinh tế Cao cấp

Đại học Kinh tế Cao cấp nổi tiếng với chất lượng đào tạo cao cũng như môi trường học thuật tích cực. Đây là một trong những ngôi trường tốt nhất trong danh sách các trường đại học tại Nga.

Ngôi trường này cung cấp các chương trình giáo dục từ bậc Cử nhân đến Thạc sĩ, MBA, DBA và giáo dục nghề nghiệp chuyên nghiệp. Hệ thống chương trình giáo dục đa dạng và môi trường học tập tuyệt vời tại trường Đại học Kinh tế Cao cấp giúp sinh viên đạt được nhiều thành công trong quá trình học tập.

Sinh viên HSE thường xuyên có cơ hội thực tập tại các công ty quốc tế hàng đầu. Trung tâm Phát triển Nghề nghiệp của trường cung cấp tư vấn nghề nghiệp và hỗ trợ.

Theo studyineurope.com.vn, trường Đại học Kinh tế Cao cấp (Higher School of Economics) là một trong những trường đại học uy tín và chất lượng tại Nga và khu vực. Trường có nhiều đóng góp cho xã hội và khoa học, cũng như thể hiện tinh thần đổi mới và hợp tác. Không chỉ cung cấp nhiều ngành học đa dạng, trường còn khuyến khích và khơi dậy sự sáng tạo trong mỗi sinh viên. Ngoài ra, trường cũng luôn nỗ lực tạo dựng cơ hội để sinh viên rèn luyện và phát triển tiềm năng của bản thân trong quá trình du học tại Nga.

Hằng năm có khoảng 6.000 sinh viên quốc tế gia nhập vào Higher School of Economics

Số lượng sinh viên của trường năm 2023 là 52.000 sinh viên. Ngoài ra, HSE cũng chào đón các sinh viên quốc tế, với khoảng 6.000 sinh viên đến từ hơn 90 quốc gia khác nhau. HSE cũng có nhiều chương trình học tập và trao đổi quốc tế, với hơn 300 đối tác trên toàn thế giới.

Chính sách tuyển sinh của HSE khá linh hoạt, dựa trên kết quả học tập và điểm thi của sinh viên, cũng như các bài kiểm tra và phỏng vấn của trường. Tỷ lệ nhập học của trường vào năm 2020 là khoảng 15%, nghĩa là chỉ có khoảng 15 sinh viên được chấp nhận trong số 100 sinh viên nộp đơn. Tuy nhiên, tỷ lệ này có thể thay đổi tùy theo từng ngành học, từng bậc học và từng năm.

Đại học Kinh tế Cao cấp luôn mang đến nhiều trải nghiệm học tập tuyệt vời cho sinh viên
Đại học Kinh tế Cao cấp luôn mang đến nhiều trải nghiệm học tập tuyệt vời cho sinh viên

Học phí của trường Đại học Kinh tế Cao cấp là bao nhiêu?

Tại Đại học Kinh tế Cao cấp, mức học phí giữa các chương trình đào tạo đều có sự khác nhau. Dưới đây là một số thông tin liên quan đến học phí tại ngôi trường này:

Chương trình Học phí (mỗi năm)
Cử nhân ₽450.000
Thạc sĩ ₽550.000
Tiến sĩ ₽600.000

Đơn vị tiền tệ: Rúp Nga (RUB)

Chương trình học tại Higher School of Economics

Tại trường Đại học Kinh tế Cao cấp, hệ thống ngành học và chương trình đào tạo tại ngôi trường này khá đa dạng. Dưới đây là một số chương trình học mà trường cung cấp:

Chương trình Cử nhân Thạc sĩ Tiến sĩ
Nghệ thuật & Thiết kế Không Không Không
Sinh học Không Không Không
Kinh doanh
Hóa học Không Không Không
Khoa học máy tính
Kinh tế
Kỹ thuật Không Không Không
Khoa học môi trường Không Không Không
Nghệ thuật tự do & Khoa học xã hội
Toán học
Y học Không Không Không
Vật lý Không Không Không
Tâm lý học

Các nghiên cứu khoa học của trường Đại học Kinh tế Cao cấp

Trường Higher School of Economics là một trong những trường đại học nghiên cứu hàng đầu của Nga và khu vực Đông Âu và Trung Á. Trường được biết đến là một trường đại học nghiên cứu đẳng cấp quốc tế với 38.000 bài báo khoa học được xuất bản và nhận được 1.000.000 trích dẫn. Nghiên cứu khoa học của trường bao gồm nhiều lĩnh vực như Kinh tế, Khoa học Xã hội, Nhân văn, Luật, Kỹ thuật, Khoa học Máy tính, Toán học, Vật lý, Hóa học, Sinh học và Công nghệ Sinh học, cũng như các lĩnh vực sáng tạo.

Trường có nhiều viện nghiên cứu và trung tâm nghiên cứu uy tín, như Viện Nghiên cứu Kinh tế, Viện Nghiên cứu Xã hội, Viện Nghiên cứu Toán học, Viện Nghiên cứu Vật lý, Viện Nghiên cứu Khoa học Máy tính,…

Trường cũng là một trong những thành viên của Dự án 5-100. Đây là một dự án do Bộ Giáo dục và Khoa học Nga khởi xướng nhằm nâng cao vị thế của các trường đại học Nga trên thế giới.

Các thông tin thú vị về Higher School of Economics

 • Thời hạn nộp hồ sơ của trường là khi nào? 

Thời hạn nộp hồ sơ của HSE phụ thuộc vào từng chương trình học và từng bậc học. Bạn có thể nộp hồ sơ cho các chương trình đại học vào mùa xuân (từ tháng 1 đến tháng 3) hoặc mùa thu (từ tháng 8 đến tháng 10) hàng năm.

Đối với các chương trình thạc sĩ, bạn có thể nộp hồ sơ vào mùa xuân (từ tháng 1 đến tháng 4) hoặc mùa thu (từ tháng 8 đến tháng 11) hàng năm.

Đối với các chương trình tiến sĩ, bạn có thể nộp hồ sơ bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, bạn cần tìm được một giáo sư hướng dẫn và một đề tài nghiên cứu phù hợp trước. Bạn cũng cần chuẩn bị các giấy tờ cần thiết, như bằng cấp, chứng chỉ tiếng Anh, lý lịch, thư giới thiệu, bản tóm tắt đề tài nghiên cứu,… Bạn không cần trả bất kỳ khoản phí nào khi nộp hồ sơ cho HSE.

 • Chính sách học bổng dành cho sinh viên nước ngoài

HSE có nhiều học bổng dành cho sinh viên nước ngoài, bao gồm cả học bổng toàn phần và bán phần. Một số học bổng nổi bật là: học bổng Quốc gia Nga, học bổng HSE, học bổng Erasmus+, học bổng DAAD, học bổng Fulbright, học bổng Chevening…

 • Trường có các hoạt động ngoại khóa nào dành cho sinh viên không?

HSE có nhiều hoạt động ngoại khóa dành cho sinh viên, như thể thao, âm nhạc, nghệ thuật, văn hóa, tình nguyện,… Bạn có thể tham gia các câu lạc bộ, đội nhóm, tổ chức sinh viên hoặc các sự kiện do trường tổ chức.

Đến với Đại học Kinh tế Cao cấp, sinh viên có thể học tập và trải nghiệm những điều mới mẻ và thú vị
Đến với Đại học Kinh tế Cao cấp, sinh viên có thể học tập và trải nghiệm những điều mới mẻ và thú vị
 • Trường có cung cấp ký túc xá cho sinh viên không?

HSE có cung cấp ký túc xá cho sinh viên, nhưng số lượng phòng có hạn và bạn cần đăng ký sớm. Bạn có thể lựa chọn các loại phòng khác nhau, từ phòng đơn đến phòng tập thể, với mức giá từ ₽1.400-6.400/tháng. Bạn cũng có thể tìm kiếm nhà ở tư nhân, nhưng giá cả có thể cao hơn.

 • Các cơ sở khác của trường

HSE có nhiều cơ sở khác ngoài cơ sở chính ở Moscow, bao gồm: cơ sở Saint Petersburg (chuyên về kinh tế, xã hội và nhân văn), cơ sở Nizhny Novgorod (chuyên về kinh tế, xã hội, kỹ thuật và khoa học máy tính), cơ sở Perm (chuyên về kinh tế, xã hội, toán học và khoa học máy tính).

 • Trường hỗ trợ như thế nào cho sinh viên thực tập và làm việc sau khi tốt nghiệp?

HSE hỗ trợ sinh viên thực tập và làm việc sau khi tốt nghiệp bằng cách cung cấp các dịch vụ như: tư vấn nghề nghiệp, giới thiệu việc làm. Ngoài ra, trường cũng liên kết với các doanh nghiệp và tổ chức tạo cơ hội cho sinh viên thực tập và làm việc. Bên cạnh đó, trường cũng tổ chức các sự kiện tuyển dụng, cung cấp các khóa học nâng cao kỹ năng,…

Hơn nữa, trường còn có một trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp để giúp sinh viên và cựu sinh viên phát triển các ý tưởng kinh doanh và tìm kiếm nguồn vốn. Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp đã hỗ trợ hơn 300 dự án khởi nghiệp, trong đó có nhiều dự án đã trở thành công ty thành công, như LinguaLeo, Gett, Coub,..

 • Các chương trình hợp tác của trường

HSE có nhiều chương trình hợp tác với các trường đại học, viện nghiên cứu, doanh nghiệp và tổ chức trong và ngoài nước, nhằm tăng cường chất lượng đào tạo và nghiên cứu, cũng như mở rộng cơ hội quốc tế cho sinh viên và nhân viên. Một số chương trình hợp tác nổi bật là: chương trình Erasmus+, chương trình DAAD, chương trình Fulbright, chương trình EU Horizon 2020, chương trình BRICS Universities League,…

HSE cũng là thành viên của một số mạng lưới hợp tác quốc tế, như: European University Association, UNICA, Association of Professional Schools of International Affairs,..

 • Những giảng viên nổi tiếng của trường

HSE có nhiều giảng viên nổi tiếng, trong đó có 2 giảng viên đã được trao giải Nobel như: Leonid Hurwicz (kinh tế, 2007) và Eric Maskin (kinh tế, 2007). Ngoài ra, trường còn có nhiều giảng viên xuất sắc trong các lĩnh vực khác nhau như: Sergei Guriev (kinh tế, cựu hiệu trưởng của trường), Yevgeny Yasin (kinh tế, nguyên Bộ trưởng Kinh tế của Nga), Lev Yakobson (khoa học chính trị, nguyên Phó Thủ tướng của Nga), Andrei Melville (khoa học chính trị, hiệu trưởng của Viện Nghiên cứu Quốc tế), Vladimir Mau (kinh tế, hiệu trưởng của Học viện Kinh tế Quốc gia),…

Kết luận

Trường đại học Kinh tế Cao cấp (HSE) là một trường đại học nghiên cứu hàng đầu ở Nga và khu vực Đông Âu và Trung Á. Trường xây dựng nhiều chương trình đào tạo và nghiên cứu đa dạng, sáng tạo và chất lượng cao. Đây sẽ là điểm đến mang đến cho sinh viên những trải nghiệm học tập thú vị và khó quên. Để tìm hiểu thêm nhiều thông tin thú vị về du học, hãy truy cập ngay vào studyineurope.com.vn nhé.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *